Triển vọng mô hình trồng cây Sachi làm dược liệu

Mô hình trồng cây Sachi làm dược liệu của ông Tăng Ngọc Thắng, thôn Làng Già, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là 1 điển hình của việc lựa chọn cây trồng phù hợp, hứa hẹn nhiều triển vọng.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê còn nhiều khó khăn, ông Tăng Ngọc Thắng đã sớm phải tự lập kiếm sống. Sau nhiều năm bươn chải làm nhiều nghề, đầu năm 2019 ông đã mạnh dạn đầu tư trồng cây Sachi, góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động trên địa bàn.

Với quyết tâm làm giàu cộng với ý chí, nghị lực của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” sẵn có, cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình, ông Thắng đã mạnh dạn trồng cây Sachi trong vườn của gia đình, đồng thời còn thuê thêm gần 1 ha đất của các hộ dân trong thôn để phát triển loài cây còn rất mới lạ và là người đầu tiên tại tỉnh Yên Bái đưa giống cây này vào trồng.

Đưa chúng tôi tới thăm vườn, chỉ tay về phía những giàn cây Sachi xanh rì, ông Thắng chia sẻ: Qua tìm hiểu từ mạng Internet, sách, báo và những lần đi thăm quan các mô hình trong và ngoài tỉnh, tôi thấy Sachi là loại cây có giá trị kinh tế cao, chỉ đầu tư trồng một lần nhưng cho thu hoạch nhiều năm. Nếu áp dụng khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách, cây phát triển tốt, không bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế sẽ khá cao.

Sau khi nghiên cứu kỹ quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, tháng 3/2019, ông mạnh dạn trồng 2 nghìn cây Sachi trên diện tích đất thuê được. Là người đầu tiên ở địa phương mạo hiểm chọn giống cây mới để phát triển kinh tế, cũng có lúc ông lo lắng về hiệu quả và chất lượng của cây Sachi.

Thế nhưng, do cây hợp đất, hợp khí hậu miền đồi núi nên vườn Sachi phát triển rất tốt. Đến nay diện tích Sachi của ông đang phát triển tốt chuẩn bị cho thu quả và lá. Sản phẩm sau khi thu hoạch được Công ty InCa Việt Nam tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình nhận bao tiêu với giá thu mua quả khô từ 30 đến 40.000 đồng/kg.

Chia sẻ về lý do lựa chọn trồng thử nghiệm cây Sachi trên đất Yên Thắng, ông Thắng cho biết: Đây là cây trồng đa tác dụng, vừa là cây lâm nghiệp, nông nghiệp, cây dược liệu và cây lấy dầu. Hạt của nó có thể chế biến thành nhiều loại thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khoẻ con người như rang sấy, bọc chocolate, bọc matcha…

Ông cho biết, ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn về khâu chăm sóc, kỹ thuật nhưng sau khi tìm hiểu và thuần giống cây Sachi phát triển tốt. Loại cây này cho hạt giàu chất dinh dưỡng, thời gian khai thác kéo dài từ 15-20 năm, sản lượng cao dần và cao nhất từ năm thứ ba trở đi. Hiện nay, hơn 1ha Sachi của ông Thắng vẫn đang phát triển rất tốt và hứa hẹn sang vụ tới sẽ cho thu hoạch với năng suất cao gấp đôi.

Sachi được mệnh danh là “Ông vua của các loại hạt”, “Siêu thực phẩm mới”… là những cụm từ thường được dùng để nói về hạt của Sachi bởi tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng và các axit béo không bão hòa đối với con người rất cao, đạt đến 96%. Omega 3 có trong Sachi là 48-54% giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên…

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!